More
  Sunday, October 25, 2020

  นิสิตแจงตลาดน้อยไม่สะอาดตามมาตรฐานวอนม.ปรับปรุงให้เหมาะสม

  -

  ตลาดน้อย มมส. หรือตลาดน้อยมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นศูนย์รวมอาหารที่หลากหลายเพื่อรองรับแก่นิสิต นักศึกษา รวมไปถึงบุคลากรทั่วไปในราคาที่เหมาะสม และมีร้านอาหารให้เลือกรับประทานมากมายรวมถึงมีร้านขายของกินต่าง ๆ เช่น ขนมปัง ขนมขบเคี้ยว น้ำอัดลม ตลาดน้อยมีบริเวณที่ตั้งอยู่ติดในเขตมหาวิทยาลัยมหาสารคามทำให้นิสิตส่วนมากนิยมเข้ามาเลือกรับประทานอาหารที่นี่เนื่องจากอยู่ใกล้บริเวณสถานศึกษา ตลาดน้อยเปิดในช่วงเช้าจนถึงตอนเย็นสามารถเดินทางมาได้สะดวกพร้อมทั้งยังมีราคาอาหารที่ถูกเหมาะสมกับนักศึกษา 

            มีนิสิตมากมายออกมาโพสต์ทักท้วงตามสังคมออนไลน์ ในกลุ่มมหาวิทยาลัยมากมายพร้อมแนบรูปภาพประกอบเกี่ยวกับความสะอาดและความระมัดระวังของพ่อค้าแม่ค้า วอนให้มีหน่วยงานลงมาตรวจสอบร้านอาหารแต่ละร้าน เนื่องจากอาหารที่ได้ตามสั่งนั้นมีการปนเปื้อนของสิ่งแปลกปลอมอยู่หลายครั้งด้วยกัน อาทิเช่น เส้นผม ฝอยขัดหม้อ หนอน และที่หนักไปกว่านั้นคือ จิ้งจก เศษแก้ว ไข่แมลงวัน ทำให้นิสิตหลายๆคนเริ่มที่จะกังวลและรู้สึกไม่ปลอดภัยกับอาหารภายในตลาดน้อยแห่งนี้ 

  กฐิน พักตร์สร นักศึกษาคณะสาธารณสุขศาสตร์  ชั้นปีที่3 ได้แสดงความเห็นว่าสำหรับตนคิดว่าอาหารที่นี่ไม่ค่อยสะอาดมากนักเคยเจอเศษผมอยู่ในอาหารอยู่หลายครั้งด้วยกันเเต่ที่เลือกมารับประทานอาหารที่ตลาดน้อยเพราะว่าสะดวกต่อการเดินทางและด้วยระยะเวลาที่จำกัดในการพักระหว่างคาบเรียนทำให้ต้องมารับประทานอาหารที่ตลาดน้อย ถ้าให้เลือกได้ระหว่างทานอาหารที่ตลาดน้อยกับทานอาหารที่ร้านอาหารเเห่งอื่นโดยไม่คำนึงถึงเวลาและความสะดวกในการเดินทางตนก็เลือกที่จะไปทานอาหารที่อื่นมากกว่ามาทานอาหารที่ตลาดน้อย

  นางสาวบัว (นามสมมุติ) นักศึกษามหาวิทยาลัยมหาสารคามได้ออกมาแสดงความเห็นว่าเคยเห็นโพสต์ตามกลุ่มของมหาลัยที่มีการลงเนื้อหาเกี่ยวกับการเจอสิ่งแปลกปลอมอยู่ในอาหารของตลาดน้อยเวลามารับประทานอาหารอยู่ที่ตลาดน้อยก็มีหวั่นใจบ้างต้องเลือกร้านที่ดูสะอาดและก่อนรับประทานต้องตรวจดูอาหารบนจานก่อนว่ามีสิ่งแปลกปลอมปะปนอยู่ในจานหรือไม่ ในส่วนของโต๊ะที่นั่งรับประทานอาหารนั้นดูไม่ค่อยสะอาดมากนักบางทีโต๊ะเปื้อนก็ต้องหยิบทิชชู่มาทำความสะอาดเอง ยังไม่เคยเห็นแม่บ้านมาทำความสะอาดเลยสักครั้งแต่คิดว่าน่าจะมีเเม่บ้านประจำอยู่ เพียงแค่ตนยังไม่เคยเห็น อยากให้ที่ตลาดน้อยปรับปรุงเรื่องความสะอาดเป็นหลัก และเรื่องพัดลมที่เปิดไม่ได้สักตัว ในเมื่อลงทุนสร้างโรงอาหารใหม่แล้วน่าจะลงทุนพัฒนาเรื่องความสะอาดและบริการมากกว่านี้

  ป้านิด ธนพร สงฆ์ประชา หนึ่งในแม่ค้าที่ตลาดน้อยได้ระบุว่า ที่ตลาดน้อยแห่งนี้จะมีการตรวจสอบความสะอาดของอาหารโดยหน่วยงานจากโรงพยาบาลสารคามโดยมาตรวจประจำปีล่ะ 2 ครั้ง ในส่วนของแม่บ้านจะมีคนมาทำความสะอาดเช้า บ่าย เย็น โดยมีเเม่บ้าน1คนคอยเช็ดโต๊ะและเปลี่ยนกะกันเมื่อถึงเวลาแต่ส่วนตัวตนนั้นเห็นมาทำบ้างไม่ทำบ้าง ทำให้โต๊ะส่วนมากไม่ค่อยสะอาดเพราะแม่บ้านทำความสะอาดได้อย่างไม่ทั่วถึงและสิ่งที่อยากให้ตลาดน้อยแห่งนี้ปรับปรุงเพื่อผู้ใช้บริหารหลักๆเลยคือความสะอาดโดยเฉพาะเรื่องนกที่บินเข้ามารบกวนเวลารับประทานอาหาร

  ป้านิดยังเล่าให้ฟังอีกว่าเคยเห็นนกบินมาอุจจาระใส่กลางวงของน้องๆนักศึกษาที่กำลังรับประทานอาหารกันอยู่ มีนกบินเข้ามาทุกวันอยากให้หาวิธีเเก้ปัญหาและอีกเรื่องคือพัดลมที่มีจำนวนไม่มากพอและพัดลมที่มีอยู่นั้นก็ไม่สามารถเปิดใช้งานได้ยิ่งช่วงบ่ายๆที่อากาศร้อนอบอ้าวผู้คนที่มารับประทานอาหารต่างเหงื่อออกกันหมดทุกคนมันทำให้กินอาหารได้อย่างไม่มีความสุขเต็มที่มากนักและเรื่องสุดท้ายคือการติดตั้งโทรทัศน์ที่มีโครงการว่าจะมาติดตั้งนานแล้วแต่ตนยังไม่เห็นสักที เมื่อตนเอามาติดเองก็โดนต่อว่าให้ถอนการติดตั้งออก

  จิรวัฒน์ จันทะศรี นิสิตสาขาวิชาวารสารศาสตร์ ภาควิชานิเทศศาสตร์ รายงาน

  กดแชร์ข่าวนี้

  โพสล่าสุด

  มมส. จัดพีธีไหว้ครู ประจำปีการศึกษา 2563

  มหาวิทยาลัยมหาสารคามจัดกิจกรรมวันไหว้ครู เพื่อเป็กการระลึกถึงพระคุณครูอาจารย์และเป็นกิจกรรมที่เป็นศิริมงคล เริ่มต้นชีวิตการเรียนที่ดี

  Ride to live ร่วมกับ สภ.เขวาใหญ่ จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้จราจรให้นิสิต บริเวณตลาดน้อย มมส.

  นิสิตชมรมสื่อสร้างสรรค์จัดโครงการ Ride to live at MSU อยู่ขึ้นที่ตลาดน้อย มมส เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์รณรงค์ให้ขับขี่รถตามกฎจราจร โดยกิจกรรมในครั้งนี้มีการให้ความรู้ด้านการจราจรจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขวาใหญ่

  แนวร่วมนิสิต มมส.เพื่อประชาธิปไตยแสดงจุดยืนต่อต้านเผด็จการ “อีสานสิบ่ทน” บริเวณลานแปดเหลี่ยม มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

  นิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคามร่วมชุมนุม “อีสานสิบ่ทน” เพื่อเป็นการแสดงออกถึงจุดยืนทางการเมืองยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลให้ยุบสภาและจัดการเลือกตั้งใหม่ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับ 2540 ในกิจกรรมครั้งนี้มีการเข้าร่วมของทั้งนิสิต นักศึกษาและนักเรียนที่มีอุมดมการณ์ทางการเมืองร่วมกัน โดยการจัดกิจกรรมเป็ฯไปอย่างสงบภายใต้การรักษาความปลอดภัยจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ

  มมส จัดกิจกรรมบายศรีสู่ขวัญ น้องใหม่ภุมริน 12 แบบ New Normal

  มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จัดกิจกรรมบายศรีสู่ขวัญน้องใหม่ รุ่นภุมริน 12 โดยมีองค์การนิสิต ร่วมกับกองกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ภายใต้แนวคิด "โฮมขวัญน้องจ่องสายแนน ผูกเอาแขน ว่ามาเย้อขวัญเอย" ในวันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563 ณ ลานอัฐศิลป์ (แปดเหลี่ยม) มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล อธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นประธาน มีนายธงฉาน บุดดา นายกองค์การนิสิต มหาวิทยาลัยมหาสารคาม กล่าวรายงาน กิจกรรมในครั้งนี้มีมาตรการในการป้องกันและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 แบบ New Normal

  นิสิตแจงตลาดน้อยไม่สะอาดตามมาตรฐานวอนม.ปรับปรุงให้เหมาะสม

  มีนิสิตมากมายออกมาโพสต์ทักท้วงตามสังคมออนไลน์ ในกลุ่มมหาวิทยาลัยมากมายพร้อมแนบรูปภาพประกอบเกี่ยวกับความสะอาดและความระมัดระวังของพ่อค้าแม่ค้า วอนให้มีหน่วยงานลงมาตรวจสอบร้านอาหารแต่ละร้าน เนื่องจากอาหารที่ได้ตามสั่งนั้นมีการปนเปื้อนของสิ่งแปลกปลอมอยู่หลายครั้งด้วยกัน

  HashTag ที่น่าสนใจ