ข่าวที่น่าสนใจ

ถ้าไม่ไปงานวันเด็กวันนั้น ก็คงไม่มีแรงบันดาลใจเป็นนักบินในวันนี้ – นาวาอากาศตรี รณชย พูนบุญ

 

 

“ความสุขของผมเกิดจากความสุขและรอยยิ้มของผู้อื่น” คำกล่าวของนาวาอากาศตรี รณชย พูนบุญ หรือที่สาว ๆ รู้จักกันในนาม “กัปตันตูน” นักบินหนุ่มสุดเท่ ที่มียอดกดไลค์เป็นแสน มีแฟนเพจติดตามเป็นหมื่น และโด่งดังมาจากรายการ Take me out Thailand และกลายมาเป็นเน็ตไอดอลที่มีสาวๆ กดติดตามมากที่สุดในขณะนี้ สำหรับแนวคิดและทัศนคติที่มุ่งมั่นอยากเป็นนักบินมาจากไหน ติดตามได้ในสัมภาษณ์นักบินหนุ่มนามว่าตูนได้เลย

เป็นนักบินสนุกไหม

“ไม่สนุกหรอกครับ เพราะเราต้องใช้ชีวิตเราเข้าไปเสี่ยง เราต้องทำให้ถูกต้อง  เราต้องทำอย่างจริงจัง พลาดไม่ได้  ทุกอย่างนั้นคือชีวิตแล้วก็ภารกิจต่าง ๆ นั้น ทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวมเพื่อประเทศชาติทั้งนั้น เพราะฉะนั้นเราไม่สามารถที่จะนำมาเล่นได้ ถามว่าเราสนุกไหม  เราไม่ได้สนุกครับ แต่กลับกันเราจะต้องทำให้ดีที่สุด ควรจะให้ความสนใจ ตั้งใจ มีสมาธิกับมัน ที่สำคัญคือมีสติกับมันมาก ๆ ครับ”

ในอนาคตมีความฝันอะไรอีกบ้างที่ยังไมได้ทำ

“ในอนาคตสิ่งที่อยากทำคืออยากเห็นพ่อแม่มีความสุขอยากพาพวกเขาไปเที่ยว เช่นไปเที่ยวต่างประเทศ และทำให้ชีวิตที่เหลืออยู่พวกท่านมีความสุข โดยที่ไม่ได้มองตัวเองหรอกว่าจะทุกข์จะสุขอย่างไร ถ้าจะมองก็อยากจะให้พ่อแม่มีความสุขมากกว่า”

แรงผลักดันสำหรับเด็กที่เรียนไม่เก่ง

“ความฝันที่เปรียบเสมือนเป้าหมาย และเป้าหมายก็เปรียบเหมือนจุดมุ่งหมาย เหมือนกับเราล่องเรืออยู่ในทะเลเราก็มีเป้าหมาย เมื่อเรามีเป้าเสร็จแล้วเราก็ต้องไปให้ถึง ถึงแม้เราจะมีลมพัดปลิวออกไปบ้าง หรือต่อให้เดินไป พายุมา และพัดเราให้ออกไปนอกเส้นทางบ้าง แต่เราก็ต้องกลับไปเส้นทางเดิมให้ได้ นี่คือหลักการของการเตรียมเป้าหมาย คือบังคับหางเสือเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายให้ได้ครับ”

การที่เป็นทหารมันได้ให้อะไรบ้าง

“การเป็นทหารให้ความมีเกียรติกับตัวเอง เป็นเกียรติให้กับวงศ์ตระกูล พ่อแม่มีความภาคภูมิใจและสิ่งที่ได้จากตัวเองคือความอดทน อดกลั้น มีความรับผิดชอบ รู้จักความเสียสละ ให้กับประเทศชาติ กับคนอื่น เมื่อโตขึ้นมาเราก็นำเอาสิ่งนี้มาก่อให้เกิดประโยชน์คนรอบข้างและสังคม รวมถึงเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับสังคมด้วย”

เวลาที่ท้อที่สุดจะนึกถึงอะไร

“ถ้าท้อ เหน็ดเหนื่อย  ก็จะนึกพ่อแม่  เวลาท้อก็จะคิดเสมอว่าพ่อแม่เป็นกำลังใจให้กับเราเสมอ ทุกอย่างที่เราล้วนทำ  ทุกสิ่งก็เพื่อให้พ่อแม่เรามีความสุข”

สิ่งที่ประทับใจในการทำหน้าที่ทหารอากาศ

“คือการได้ออกไปช่วยเหลือประชาชน  ในช่วงเกิดภัยพิบัติน้ำท่วมคือได้ขับเครื่องบินและมีโอกาสนำสิ่งของ อาหาร ยารักษาโรค จากมือเราที่ส่งไปไปให้กับชาวบ้าน ส่วนสิ่งดี ๆ ที่ได้กลับคืนมาคือรอยยิ้มของประชาชน ได้เห็นน้ำตาของชาวบ้านหยุดไหล ซึ่งมันเป็นความสุขได้เห็นชาวบ้านมีความสุขเราก็มีความสุขด้วยครับ”

คติประจำตัว

มันจะมีคำคมที่ตัวเองคิดขึ้นมาอยู่

ความสุขเกิดจาก “ความสุข’’ และ “รอยยิ้ม’’ ของผู้อื่น

image3

เปรียบความรักเป็นแรงบันดาลใจ

“ความรักมีหลายรูปแบบ  แต่ขึ้นอยู่กับว่าเราจะใช้ความรักให้เกิดประโยชน์กับตัวเองได้อย่างไง  และก็อย่าให้เกิดโทษกับตัวเอง เช่น ถ้าเกิดเรารักพ่อ รักแม่เรา เราก็เอาจุดนี้ จุดในการสร้างแรงบันดาลใจทำให้ท่านมีความสุข เป็นแรงผลักดันและเราก็ควรที่จะรักตัวเองก่อน ไม่ใช่ว่าไปรักผู้ชาย รักแฟน รักผู้หญิง จนบางครั้งเรารู้สึกว่าเราต้องรักตัวเองให้ดีเสียก่อน ก่อนที่จะรักคนอื่น และต่อมารักพ่อแม่ ครอบครัวทำทุกอย่างให้ดี การเรียน การงานทำให้ทุกอย่างมันดีแล้วสิ่งดี  ๆ มันก็จะรอเราอยู่ ในรูปแบบของความรักของหนุ่มสาวแล้ว ถ้าริอาจที่จะรักแบบหนุ่มสาวตั้งแต่เด็ก ๆ สุดท้ายเราก็อาจที่จะพังทั้งหมด เพราะฉะนั้นความรักมีได้แต่เราต้องทำตัวเราให้ดีเสียก่อน”

 

เมื่ออ่านบทสัมภาษณ์นี้จบ ขอจงลุกขึ้นสู้และเดินต่อไปด้วยหัวใจ ที่พร้อมรับใช้ประชาชน

 

 

                                            เรื่องเเละภาพ : สิริพร    ประสานเวช

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: