ข่าวที่น่าสนใจ

ความสวยที่ปรุงเเต่งได้ – พรพรรณ เรืองปัญญาธรรม

เมื่อเราสนใจในด้านความสวยความงาม สามารถหาข้อมูลได้จากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ นิตยสาร เเละบทความต่างๆ เเต่ช่องทางที่เข้าใจง่ายโดย ไม่ต้องอ่านผ่านบทความต่างๆ คงจะเป็นการดูผ่านยูทูป เช่น การสอนเเต่งหน้า รีวิวเครื่องสำอางผ่านสื่อวีดิโอ ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าสนใจในปัจจุบัน

พรพรรณ เรืองปัญญาธรรม หรือ เมอา (Mayr) Beauty Bloger ชื่อดังติดอันดับ 1 ใน 10 ของประเทศไทย อีกทั้งยังมียอดวิวใน Youtube มากกว่าหนึ่งล้านคน เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้รับเกียรตินิยมอันดับ 2 จากสาขาจิตวิทยาอีกด้วย

ความเป็นกันเองทำให้เราพูดคุยกันได้อย่างสนุกสนาน เมอาเล่าเรื่องราวตั้งเเต่การเริ่มต้นการทำงาน จนไปถึงครอบครัว…

 

จุดเริ่มต้นของ Beauty Bloger

เมเริ่มต้นจากการเป็นคนเสพข้อมูลก่อน เมเป็นชอบดูเรื่องบิวตี้เรื่องความสวยงานในโลกออนไลน์ แล้วก็ชอบดูแลตัวเอง มีอะไรที่อยากรู้เพิ่มก็จะเสิร์ชอินเทอร์เน็ต พอนาน ๆ เข้าเราก็เริ่มรู้เยอะ คนก็มาปรึกษาจำนวนมาก จึงเริ่มทำบล็อก (Blog) ของตัวเองบ้าง เลยเป็นจุดเริ่มต้นของการทำ Blog เกี่ยวกับเรื่อง Beauty และเขียนเว็บเกี่ยวกับเรื่องบิวตี้ ทำยูทูป เป็นวีดิโอแต่งหน้าออกมาค่ะ

การแต่งหน้ากลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้วหรือยัง

เป็นค่ะ ขนาดออกมาข้างนอกยังต้องแต่งหน้า ตื่นสายแค่ไหนก็ต้องแต่งหน้า แต่ว่าถ้าต้องไปทำงานพบปะผู้คน ไปคุยกับลูกค้า ออกไปข้างนอกที่มีคนเห็นเราอะไรอย่างนี้ การแต่งหน้าก็คือเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญ แต่ว่าที่จริง ๆ อยู่บ้านก็ไม่ได้แต่งนะ เพราะว่าเราก็ไม่ได้เจอใคร ไม่มีใครมาเจอเราด้วย ไม่รู้จะแต่งไปทำไม เราก็พักหน้าดีกว่า แต่จริง ๆ การแต่งหน้าเป็นส่วนหนึ่งของผู้หญิงไปแล้ว ไม่ใช่แค่เมหรอก คือทุกคนนั่นแหละ

มีความคิดเห็นอย่างไรที่ผู้ชายบอกว่าไม่ชอบผู้หญิงแต่งหน้า ทำไมไม่หน้าสด

(หัวเราะ) แล้วเวลาดูผู้หญิงก็ดูกัน หันไปดูแต่ผู้หญิงสวย ๆ หรือเปล่า ผู้หญิงบางคน เขาแต่งหน้า เขาไม่ได้ต้องการง้อให้ผู้ชายดูหรือเปล่า บางทีเขาก็แต่งหน้าเพื่อเสริมบุคลิกภาพของเขา เป็นการเสริมความมั่นใจของตัวผู้หญิงเอง ไม่ได้จำเป็นว่าต้องแต่งหน้าเพื่อไปให้ผู้ชายมองนะ เพราะฉะนั้นก็แล้วแต่ผู้ชาย ถ้าคิดว่าตัวเองชอบผู้หญิงหน้าสดได้ ก็ไปหา เดินหาเอาเลย (หัวเราะ)

ปัญหาอะไรที่เจอบ่อยสุดเกี่ยวกับการแต่งหน้า

ปัญหาที่เจอบ่อยที่สุดก็คือ สภาพหน้าไม่พร้อมในการแต่งหน้า เช่น มีสิว ผิวแห้งลอก ก็จะทำให้แต่งหน้าไม่สวย แต่งไม่ได้ ก็จะเป็นปัญหาที่เจอคือเรื่องสภาพผิวหน้าที่ไม่เอื้ออำนวย ไม่ใช่สภาพอากาศนะคะ (หัวเราะ) อีกหนึ่งปัญหาคือหลักๆ เลย คือเราไม่ได้อยู่กรุงเทพฯ เช่น วันพรุ่งนี้มาเเคสงานเลยได้ไหม  ซึ่งเป็นไปไม่ได้ ส่วนใหญ่จะเเคสงานก่อนที่จะรับงาน เราไม่สะดวกที่จะเข้าไปเเคสวันหนึ่ง เเล้วอีกวันสามสี่วันค่อยเข้ามาใหม่ เป็นเรื่องเดินทางล้วน ๆ เลย ถ้าอยู่กรุงเทพฯ น่าจะสวกมากกว่านี้ งานโฆษณา TVC ใหญ่ๆ ก็พลาดไปหลายงาน วันนี้ก็มีติดต่อมาเป็นโฆษณาของ AIS ก่อนหน้านี้ก็มีของ 7-11 แต่ก็ไปเเคสไม่ได้ ส่วนตัวอยากทำแต่ว่าไม่มีโอกาส

อะไรที่เป็นเอกลักษณ์ของเมอา

รีวิวหรือฮาวทู (how to) ที่ไม่ค่อยมีสาระ หรือว่าจะเป็นเรื่องความตลก เฮฮา ความสนุกสนาน คนดูก็จะรู้ว่าถ้าเขามาดูเรา เขาก็ต้องได้ความสนุกสนานกลับไป

ตอนนี้ถือว่าประสบความสำเร็จมากแค่ไหน 

คิดว่าประสบความสำเร็จในระดับที่ตัวเองพอใจ ก็คือมีความสุขกับตรงนี้ เราสามารถหาเงินได้ด้วยตัวเอง แล้วก็ทำสิ่งที่เราชอบให้กลายเป็นอาชีพได้ แล้วก็สามารถช่วยเหลือแบ่งเบาภาระพ่อแม่พี่น้องปู่ย่าตายายลุงป้าน้าอาได้ (ยิ้ม)

วีดีโอสอนเเต่งหน้าไม่เหมือนคนอื่นๆ

เพราะว่ามันไร้สาระ คนส่วนมากชอบไอเดียของวิดิโอเราที่มันดูไม่น่าเบื่อ ไม่จำเจ คนที่มาชอบวิดิโอสอนแต่งหน้าเพราะว่าจะมีความแปลกใหม่ เช่น มีการตัดต่อซีรี่ย์เกาหลีเข้ามา หรือว่ามีเรื่องตลก เฮฮา บางทีเค้าก็ไม่เข้าใจว่ามาแต่งหน้าสวย ๆ จะพูดอะไรที่มันไร้สาระขนาดนี้ได้ ก็เลยคิดว่าเป็นส่วนที่ทำให้คนแฮปปี้เวลาดูของเรา แล้วก็ชอบมีคนมาคอมเมนท์ว่า เวลาดูแล้วคลายเครียดดี แต่ไม่ค่อยได้สาระอะไร  (หัวเราะ)

C0174-005

บื้องหลังวีดีโอ

ถ้าผ่าน Channel ของเม ก็จะถ่ายทำเอง ตัดต่อเอง แต่ตอนนี้กำลังหาคนตัดต่อเพิ่มอีก เพราะว่าตัดต่อไม่ไหว (หัวเราะ)  แต่ว่าเริ่มต้นเป็นคนทำเอง ถ่ายเอง เพราะว่าเราเองก็จะรู้สิ่งที่ เราต้องการมากที่สุด รู้สไตล์ เรารู้ว่าตรงไหนควรถ่ายควรตัด ควรพูด ควรเอา หรือไม่ควรเอา ก็เลยถ่ายเอง ตัดต่อเอง ส่วนวิธีตัดต่อก็คือไปศึกษามาจากอินเทอร์เน็ต แล้วก็ลองผิดลองถูกด้วยตัวเองดู

นอกจากแต่งหน้าแล้ว มีคนติดต่อให้ทำอย่างอื่นด้วยหรือเปล่า 

มีติดต่อไปเกมโชว์ ซึ่งรู้สึกว่าเราไม่มีความสามารถในด้านนี้ เราต้องไม่รอดแน่เลย ตัดสินใจไม่รับงาน แล้วก็มีถ่ายโฆษณาติดต่อไปเยอะมาก ถ่าย MV บ้าง เเค่ต้องไปเเคสก่อน ซึ่งเราไม่สะดวก

รางวัลที่ได้รับล่าสุด

ได้รับรางวัล “Youtube Silver Button” จาก Youtube มีผู้ติดตามใน Youtube เกินหนึ่งแสนคน Channel ของคนไทยได้รางวัลเเล้วหลายท่าน เเต่ในด้าน Beauty Bloger ยังไม่ค่อยได้รับรางวัลในด้านนี้มากนัก ตอนนี้ Beauty Bloger มีจำนวนมากขึ้น คนมีทางเลือกมากขึ้น ทำให้เราต้องมีเอกลักษณ์ของเรา ดึงออกมาจากตัวเรา ให้เเตกต่างจาคนอื่น หาวิธีให้คนมาดูให้ได้เยอะ ๆ

จิตวิทยากับการทำงาน

ที่เรียนจิตวิทยาเพราะว่า ได้เรียนเกี่ยวกับคน เรียนเกี่ยวกับจิตใจคน แต่ตอนนั้นคิดว่าตัวเองไม่เก่งเลยสักทาง ไปสายวิทย์ก็คงไม่ได้ ภาษาก็คงไม่รอด ก็เลยเลือกเรียนจิตวิทยา ดูเป็นการเรียนที่เริ่มต้นใหม่ดี ดูไม่ไปทางใดทางหนึ่งดี ก็เลยเรียน แต่พอเรียนแล้วก็ยากอยู่เหมือนกัน เอาจริง ๆ ตอนที่มันยาก ๆ ก็ไม่ชอบแต่ก็เรียนได้ ซึ่งงานที่เราทำ เราทำเกี่ยวกับคนทั่วโลกออนไลน์ เราต้องดูว่าอะไรที่พูดไปแล้วคิดว่า อะไรที่มันโอเค ควรพูดหรือไม่ควรเวลาเราออกไปข้างนอกก็มีคนเข้ามาหาเราเยอะต้องใช้การเข้าหาคน การเข้าสังคม การมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี ก็ต้องใช้จิตวิทยาอยู่เหมือนกัน

ครอบครัว

ช่วงแรกๆ ที่บ้านไม่รู้ นึกว่าเราทำขำ ๆ เพราะเเรก ๆ เห็นเราเเต่งหน้า ที่บ้านไม่ได้สนใจอะไร ไม่ได้สนับสนุนด้วย แต่ไม่ได้ห้าม เเม่ก็บ่นอยู่บ้าง ว่า “เรียน ๆ บ้าง อย่ามัวแต่แต่งหน้า” แต่พอได้ทำงานจริงจัง ได้เงินมาก แม่ก็เริ่มบอกว่า “ไปทำงานลูก หยุดเรียนมั้ย” คุณเเม่ก็เริ่มเปลี่ยนไป (หัวเราะ) และที่บ้านก็เริ่มสนับสนุนมากขึ้น ตอนนี้สนับสนุนเต็มที่ ถ้าเราบอกว่าเราทำงาน จะไม่มีใครมารบกวนเลย เวลาอัดวีดีโอห้ามมีเสียงรบกวน ที่บ้านก็ช่วยเต็มที่

 

 

เรื่องเเละภาพ นางสาววริยา กระแจ่ม

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: