More
  Monday, July 15, 2024

  นิสิตแจงตลาดน้อยไม่สะอาดตามมาตรฐานวอนม.ปรับปรุงให้เหมาะสม

  -

  ตลาดน้อย มมส. หรือตลาดน้อยมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นศูนย์รวมอาหารที่หลากหลายเพื่อรองรับแก่นิสิต นักศึกษา รวมไปถึงบุคลากรทั่วไปในราคาที่เหมาะสม และมีร้านอาหารให้เลือกรับประทานมากมายรวมถึงมีร้านขายของกินต่าง ๆ เช่น ขนมปัง ขนมขบเคี้ยว น้ำอัดลม ตลาดน้อยมีบริเวณที่ตั้งอยู่ติดในเขตมหาวิทยาลัยมหาสารคามทำให้นิสิตส่วนมากนิยมเข้ามาเลือกรับประทานอาหารที่นี่เนื่องจากอยู่ใกล้บริเวณสถานศึกษา ตลาดน้อยเปิดในช่วงเช้าจนถึงตอนเย็นสามารถเดินทางมาได้สะดวกพร้อมทั้งยังมีราคาอาหารที่ถูกเหมาะสมกับนักศึกษา 

            มีนิสิตมากมายออกมาโพสต์ทักท้วงตามสังคมออนไลน์ ในกลุ่มมหาวิทยาลัยมากมายพร้อมแนบรูปภาพประกอบเกี่ยวกับความสะอาดและความระมัดระวังของพ่อค้าแม่ค้า วอนให้มีหน่วยงานลงมาตรวจสอบร้านอาหารแต่ละร้าน เนื่องจากอาหารที่ได้ตามสั่งนั้นมีการปนเปื้อนของสิ่งแปลกปลอมอยู่หลายครั้งด้วยกัน อาทิเช่น เส้นผม ฝอยขัดหม้อ หนอน และที่หนักไปกว่านั้นคือ จิ้งจก เศษแก้ว ไข่แมลงวัน ทำให้นิสิตหลายๆคนเริ่มที่จะกังวลและรู้สึกไม่ปลอดภัยกับอาหารภายในตลาดน้อยแห่งนี้ 

  กฐิน พักตร์สร นักศึกษาคณะสาธารณสุขศาสตร์  ชั้นปีที่3 ได้แสดงความเห็นว่าสำหรับตนคิดว่าอาหารที่นี่ไม่ค่อยสะอาดมากนักเคยเจอเศษผมอยู่ในอาหารอยู่หลายครั้งด้วยกันเเต่ที่เลือกมารับประทานอาหารที่ตลาดน้อยเพราะว่าสะดวกต่อการเดินทางและด้วยระยะเวลาที่จำกัดในการพักระหว่างคาบเรียนทำให้ต้องมารับประทานอาหารที่ตลาดน้อย ถ้าให้เลือกได้ระหว่างทานอาหารที่ตลาดน้อยกับทานอาหารที่ร้านอาหารเเห่งอื่นโดยไม่คำนึงถึงเวลาและความสะดวกในการเดินทางตนก็เลือกที่จะไปทานอาหารที่อื่นมากกว่ามาทานอาหารที่ตลาดน้อย

  นางสาวบัว (นามสมมุติ) นักศึกษามหาวิทยาลัยมหาสารคามได้ออกมาแสดงความเห็นว่าเคยเห็นโพสต์ตามกลุ่มของมหาลัยที่มีการลงเนื้อหาเกี่ยวกับการเจอสิ่งแปลกปลอมอยู่ในอาหารของตลาดน้อยเวลามารับประทานอาหารอยู่ที่ตลาดน้อยก็มีหวั่นใจบ้างต้องเลือกร้านที่ดูสะอาดและก่อนรับประทานต้องตรวจดูอาหารบนจานก่อนว่ามีสิ่งแปลกปลอมปะปนอยู่ในจานหรือไม่ ในส่วนของโต๊ะที่นั่งรับประทานอาหารนั้นดูไม่ค่อยสะอาดมากนักบางทีโต๊ะเปื้อนก็ต้องหยิบทิชชู่มาทำความสะอาดเอง ยังไม่เคยเห็นแม่บ้านมาทำความสะอาดเลยสักครั้งแต่คิดว่าน่าจะมีเเม่บ้านประจำอยู่ เพียงแค่ตนยังไม่เคยเห็น อยากให้ที่ตลาดน้อยปรับปรุงเรื่องความสะอาดเป็นหลัก และเรื่องพัดลมที่เปิดไม่ได้สักตัว ในเมื่อลงทุนสร้างโรงอาหารใหม่แล้วน่าจะลงทุนพัฒนาเรื่องความสะอาดและบริการมากกว่านี้

  ป้านิด ธนพร สงฆ์ประชา หนึ่งในแม่ค้าที่ตลาดน้อยได้ระบุว่า ที่ตลาดน้อยแห่งนี้จะมีการตรวจสอบความสะอาดของอาหารโดยหน่วยงานจากโรงพยาบาลสารคามโดยมาตรวจประจำปีล่ะ 2 ครั้ง ในส่วนของแม่บ้านจะมีคนมาทำความสะอาดเช้า บ่าย เย็น โดยมีเเม่บ้าน1คนคอยเช็ดโต๊ะและเปลี่ยนกะกันเมื่อถึงเวลาแต่ส่วนตัวตนนั้นเห็นมาทำบ้างไม่ทำบ้าง ทำให้โต๊ะส่วนมากไม่ค่อยสะอาดเพราะแม่บ้านทำความสะอาดได้อย่างไม่ทั่วถึงและสิ่งที่อยากให้ตลาดน้อยแห่งนี้ปรับปรุงเพื่อผู้ใช้บริหารหลักๆเลยคือความสะอาดโดยเฉพาะเรื่องนกที่บินเข้ามารบกวนเวลารับประทานอาหาร

  ป้านิดยังเล่าให้ฟังอีกว่าเคยเห็นนกบินมาอุจจาระใส่กลางวงของน้องๆนักศึกษาที่กำลังรับประทานอาหารกันอยู่ มีนกบินเข้ามาทุกวันอยากให้หาวิธีเเก้ปัญหาและอีกเรื่องคือพัดลมที่มีจำนวนไม่มากพอและพัดลมที่มีอยู่นั้นก็ไม่สามารถเปิดใช้งานได้ยิ่งช่วงบ่ายๆที่อากาศร้อนอบอ้าวผู้คนที่มารับประทานอาหารต่างเหงื่อออกกันหมดทุกคนมันทำให้กินอาหารได้อย่างไม่มีความสุขเต็มที่มากนักและเรื่องสุดท้ายคือการติดตั้งโทรทัศน์ที่มีโครงการว่าจะมาติดตั้งนานแล้วแต่ตนยังไม่เห็นสักที เมื่อตนเอามาติดเองก็โดนต่อว่าให้ถอนการติดตั้งออก

  จิรวัฒน์ จันทะศรี นิสิตสาขาวิชาวารสารศาสตร์ ภาควิชานิเทศศาสตร์ รายงาน

  กดแชร์ข่าวนี้

  โพสล่าสุด

  DADA delivery ธุรกิจเพื่อคนมหาสารคาม

  ธุรกิจเดลิเวอรี่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากตั้งแต่เกิดเหตุการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ร้านอาหารถูกสั่งให้จำหน่ายอาหารแบบห่อกลับบ้านเท่านั้น ตลอดจนนโยบายให้กักตัวอยู่บ้าน ทำให้ธุรกิจเดลิเวอรี่ถูกเรียกใช้บริการเป็นจำนวนมากในหลายจังหวัดทั่วประเทศ จังหวัดมหาสารคามเองก็มีเดลิเวอรี่หลายเจ้าให้เรียกใช้บริการ ทำให้คนในจังหวัดสะดวกสบายและลดวามเสี่ยงจากการสัมผัสเชื่อไวรัส COVID-19 อีกด้วย

  ครูชี้ นักเรียนดี ไม่ต้องพึ่งไม้เรียว

  การลงโทษนักเรียนนั้น มีให้เห็นอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการลงโทษตามกฎระเบียบไปจนถึงการลงโทษที่นอกเหนือจากกฎระเบียบ ผ่านช่องทางสื่อโซเชียล ข่าว หรือโดนกระทำเอง แต่อย่างไรก็ตาม การลงโทษที่เกินกว่าเหตุ ลงโทษนอกเหนือจากกฎระเบียบ หรือลงโทษโดยการใช้อารมณ์ตัดสิน ทำให้นักเรียนได้รับผลกระทบในด้านร่างกายและจิตใจ จนทำให้เกิดการลิดรอนสิทธิและละเมิดสิทธิมนุษยชนของนักเรียนในโรงเรียน

  กรมอนามัยเผย อาหารทะเล ยังกินได้ แนะปรุงให้สุกทุกเมนู

  กรมอนามัยกระทรวงสาธารณะสุขแนะประชาชน ให้กินสุก กินร้อน โดยเฉพาะอาหารทะเลที่นิยมกินแบบยำ หรือปิ้งย่าง ควรปรุงให้สุกก่อนรับประทาน

  ร้านขายดอกไม้รับปริญญา ชี้ยอดขายปีนี้ลดลง

  "ร้านดอกไม้และของที่ระลึกที่มาขายช่วงรับปริญญาในมมส.ชี้ยอดขายปีนี้ลดลงเนื่องจากพิษเศรษฐกิจ"

  จัดใหญ่ MSU Open house 2020 เปิดบ้านครั้งแรก 17 คณะ 2 วิทยาลัย

  กองบริการการศึกษามหาวิทยาลัยมหาสารคาม ร่วมกับกองกิจการนิสิตและ 17 คณะในมหาวิทยาลัยมหาสารคามจัดกิจกรรม MSU Open House ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 4-5 ธันวาคม 2563 ในเขตพื้นที่มหาวิทยาลัยมหาสารคามทั้ง 2 วิทยาลัย เพื่อให้นักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายได้มีโอกาสได้รู้จักกับคณะสาขาต่าง ๆ ภายในมหาวิทยาลัยเพิ่มมากขึ้น โดยมีการให้นักเรียนที่สนใจลงทะเบียนเลือกคณะที่ต้องการเข้าชมล่วงหน้าผ่านทางออนไลน์ หรือเข้ามาลงทะเบียนหน้างาน

  HashTag ที่น่าสนใจ