More
  Saturday, July 4, 2020

  บัญชี มมส รวมใจต้านโควิด แจกหน้ากากอนามัย ใช้ซ้ำได้

  -

  เมื่อวันที่ 9 มีนาคม อาจารย์และบุคลากรได้นำหน้ากากอนามัยแบบผ้ามาแจกให้กับนิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม บริเวรห้องโถงชั้น 1 คณะบัญชีและการจัดการเพื่อป้องกันไวรัส Covid-19 โดยหน้ากากอนามัยที่นำมาแจกเป็นหน้ากากที่ทำขึ้นจากกลุ่มจิตอาสาทั้งอาจารย์ นิสิตและบุคลากรในคณะบัญชีและการจัดการ มหาวิทยาลัมหาสารคาม กิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 จากครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2563 ในกิจกรรมครั้งนี้คณะอาจารย์และกลุ่มนิสิตจิตอาสาได้นำหน้ากากอนามัยจำนวน 300 ชิ้นมาแจกจ่ายให้กับนิสิตเพื่อใช้ในการป้องกันโรคและใช้ในการเข้าสอบปลายภาคที่กำลังจะมาถึง

  รศ.นภาภรณ์ พลนิกรกิจ อาจารย์ประจำคณะบัญชีและการจัดการ กล่าวว่า “ที่เริ่มจัดกิจกรรมแบบนี้เพราะว่าเราเห็นถึงปัญหาที่มันกำลังจะเกิดขึ้น เราก็เลยเล็งเห็นว่าหน้ากากอนามัยแบบผ้ามันจะสามารถช่วยแบ่งเบา ให้กับประชาชนและนิสิตนักศึกษา เพราะว่ามันสามารถซักแล้วใช้ซ้ำได้”

  รศ.นภาภรณ์ยังกล่าวต่ออีกว่า “เราเป็นกลุ่มจิตอาสาและเห็นว่าถ้าสามารถช่วยสังคมได้ เราก็ช่วยกันคนละไม้ละมือในส่วนนี้ เราก็ช่วยกันในเรื่องของความสามารถบางคนถนัดตัดก็มาช่วยกันตัด บางคนถนัดเย็บก็มาช่วยกันเย็บ หรือถ้าไม่ถนัดอะไรแต่อยากมาช่วยก็สามารถช่วยกันตรวจสอบความเรียบร้อยได้” กิจกรรมในครั้งนี้ก็จะร่วมด้วยช่วยกันตั้งแต่ อาจารย์บุคลากรเจ้าหน้าที่และนิสิต จำนวนนิสิตที่เข้ามาช่วยในแต่ละครั้งจะอยู่ประมาณ 5-6 คนหลังจากที่ว่างจากการเรียนแล้ว 

  ในส่วนของขั้นตอนการทำหน้ากากอนามัยกลุ่มจิตอาสาเลือกใช้ผ้าคอตตอน และผ้าสารูมาเย็บเข้าด้วยกันโดยใช้ผ้าคอตตอนสองชินและผ้าสาลูหนึ่งชิ้น ตัดให้เป็นรูปของหน้ากากอนามัยแล้วเย็บรวมกันสามชิ้นสุดท้ายนำมาใส่ยางยืด เพื่อที่จะสามารถสวมใส่ได้ และอาจารย์นภาภรณ์ยังได้แนะนำวิธีการใช้อีกว่า “ก่อนการใช้งานต้องนำไปซักก่อน สามารถซักด้วยน้ำอุ่นหรือว่าสบู่ธรรมดาก็ได้”

  นอกจากการจัดทำหน้ากากเพื่อแจกให้กับนิสิตบุคลากรในมหาวิทยาลัยแล้วทางคณะอาจารย์ก็ได้ถูกรับเชิญไปหเป็นวิทยากรในการสอนทำหน้ากากอนามัยให้กับชุมชน กลุ่มผู้นำชุมชน อสม. แม่บ้าน เพื่อให้สามารถนำไปใช้ผลิตหน้ากากเพื่อป้องกันตัวเองได้เนื่องจากการเข้าถึงของหน้ากากอนามัยนั้นค่อนข้างยาก 

  รศ.นภาภรณ์กล่าวทิ้งท้ายว่า “ในช่วงของการเกิดการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 แนะนำให้นิสิตทำร่างกายให้แข็งแรง และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการกินร้อนช้อนกลางล้างมือทุกครั้ง”

  จากการสัมภาษณ์บุคลากรที่มารับหน้ากากอนามัยมีความเห็นว่า “พี่ว่าเป็นกิจกรรมที่ดีค่ะ เพราะตอนนี้หน้ากากอนามัยขาดแคลนมาก ราคาก็ค่อนข้างแพง ราคากล่องหนึ่งตกอยู่ที่ 800 กว่าบาท บางคนไม่สามารถที่จะหาซื้อได้ เป็นโครงการที่ดีมากค่ะ”

  ในส่วนของนิสิตมีความเห็นว่า นิสิตคนที่หนึ่ง “รู้สึกดีครับที่คณะเราจัดการป้องกันไวรัสโคโรน่าหรือไวรัสโควิด ให้มันปลอดภัยกับทุกคน เพราะทุกคนมาจากที่ห่างไกลไม่รู้ว่ามาจากที่ติดเชื้อหรือเปล่า เป็นการป้องกันอีกทางหนึ่งของคณะครับ”

  นิสิตคนที่สอง กล่าวว่า “กิจกรรมนี้ก็ดีนะครับ เพราะว่า ตอนนี้หน้ากากอนามัยขาดแคลน หาซื้อได้ยาก ที่ทางคณะอาจารย์ทำออกมาแจกก็สามารถป้องกันสารคัดหลั่งได้ในเบื้องต้น”

  นิสิตคนที่สาม กล่าวว่า “หนูได้มาเย็บหน้ากากอนามัยกับอาจารย์ด้วย เพราะคิดว่ามันเป็นกิจกรรมที่ดี เราทำไปก็ได้บุญด้วย แล้วก็ทำสิ่งดี ๆ ให้กับคณะ นาน ๆ จะมีกิจกรรมแบบนี้ที เป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์ดีค่ะ”

  นายธนวัฒน์ เอี่ยมเสริมและนางสาวกัญญารัตน์ เจริญรัตน์ รายงานข่าว

  กดแชร์ข่าวนี้

  โพสล่าสุด

  นิสิตแจงตลาดน้อยไม่สะอาดตามมาตรฐานวอนม.ปรับปรุงให้เหมาะสม

  มีนิสิตมากมายออกมาโพสต์ทักท้วงตามสังคมออนไลน์ ในกลุ่มมหาวิทยาลัยมากมายพร้อมแนบรูปภาพประกอบเกี่ยวกับความสะอาดและความระมัดระวังของพ่อค้าแม่ค้า วอนให้มีหน่วยงานลงมาตรวจสอบร้านอาหารแต่ละร้าน เนื่องจากอาหารที่ได้ตามสั่งนั้นมีการปนเปื้อนของสิ่งแปลกปลอมอยู่หลายครั้งด้วยกัน

  ผ้าไหมมัดหมี่ของดีชาวอีสานสู่การสร้างอาชีพเสริม

  หากพูดถึงผ้าไหม ผ้าไหมมัดหมี่ เป็นหนึ่งในผ้าทอที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นผ้าที่มีกรรมวิธีในการทอที่ค่อนข้างยากและรวดลายที่มีเอกลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่น การทอผ้าไหมมัดหมี่ที่สืบทอดต่อกันมารุ่นสู่รุ่น นอกจากจะทอสำหรับใช้ในโอกาสต่าง ๆ ยังสามารถสร้างอาชีพเสริมให้กับครัวเรือนและชุมชนได้อีกด้วย

  อันตรายจากอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ

  ในช่วงถดูร้อนของประเทศไทย การรับประทานอาหารเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เราควรให้ความสำคัญ หากเรารับประทานอาหารที่ปรุงไม่สุกก็อาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่างๆกับร่างกายได้

  เด็กกิจกรรม กับโรคซึมเศร้า

  “ ใครบอกว่าคนกำลังคอยสร้างรอยยิ้มเสียงหัวเราะให้กับคนรอบข้างอยู่เสมอ จะไม่เป็นโรคซึมเศร้า ”เป็นคำกล่าวของ เพื่อน หรือ นางสาวศิริทิพย์ อินทร์อิ่ม นิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ชั้นปีที่ 3 คณะ มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารนานาชาติ  

  เหรียญสองด้านกับอาชีพไอดอล

  ไอดอล อาชีพที่เด็กสาวที่ชื่นชอบการร้องการเต้นใฝ่ฝันอยากจะเป็นแต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าก่อนที่จะเป็นได้นั้นจะต้องเจอะเจอกับอะไรบ้างภาพลักษณ์ที่สวยงามน่ารักสดใสของไอดอลนั้นอาจจะต้องเจอกับอุปสรรคมากมายเพื่อเป็นบททดสอบในการทำความฝันครั้งนี้ก็เป็นได้

  HashTag ที่น่าสนใจ